Saturday 27 November 2564

IT

Fashion

Health & Beauty

Marketplace

Travel

หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > เริ่มวางแผนภาษีตอนไหนดี เพื่อบริหารภาษีให้เราเสียน้อยลงได้

เริ่มวางแผนภาษีตอนไหนดี เพื่อบริหารภาษีให้เราเสียน้อยลงได้

21 October 2021 เปิดอ่าน 27 ครั้ง

ภาษี คือ ภาระที่ประชาชนมีหน้าที่ต้องนำส่งให้ภาครัฐตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อสนับสนุนรัฐและกิจการของรัฐ โดยอาจจะอยู่ในรูปของเงินหรือไม่ก็ได้ 1 ซึ่งตัวภาษีนั้นอาจจะใช้ชื่อเรียกว่า ภาษี หรือชื่ออย่างอื่นก็ได้แต่ต้องไม่ใช่การบริจาคหรือการจ่ายตามอัธยาศัย หลายๆคนมักเข้าใจผิดว่า ไว้ค่อยจัดการช่วงสิ้นปี ช่วงกลางปีก็ยังไม่จำเป็นต้องสนใจ แต่แท้จริงแล้วนั้น จัดการภาษีที่ดีนั้นควรลงมือจัดการกันตั้งแต่ต้นปีมากกว่า เพราะการจัดการภาษีมีทั้งรายละเอียดและเงื่อนไขที่เราควรจะต้องศึกษาและเตรียมตัวล่วงหน้า  คนที่ทำงานแล้วมีรายได้ เรื่องหนึ่งที่ต้องสนใจอย่างแน่นอน คือ เรื่องของภาษี ถือเป็นหน้าที่พื้นฐานของพลเมืองไทย ที่ทุกคนทุกคนที่มีรายได้ก็ต้องเสียภาษีเป็นเรื่องปกติ และภาษีก็เป็นรายจ่ายประเภทหนึ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในความเป็นจริงถึงแม้ว่า เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถวางแผนต่างๆ เพื่อบริหารภาษีให้เราเสียน้อยลงได้ หลายๆคนมักจะมาตื่นตัวและจัดการกับเรื่องของภาษีช่วงปลายปีกันเป็นส่วนใหญ่ เหมือนกับที่ตอนทำงาน เราก็มักจะส่งงานใกล้ๆเดตไลน์เสมอ (ฮ่า) เรื่องของภาษีก็มีเดตไลน์ นั่นคือ วันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีนั่นเอง แต่รู้กันหรือไม่ว่าการจัดการภาษีที่ดีที่สุดควรวางแผนการจัดการกันตั้งแต่ “ต้นปี”

การวางแผนล่วงหน้าช่วยทำให้เราใช้เครื่องมือภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การวางแผนล่วงหน้าช่วยทำให้เราใช้เครื่องมือภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดโอกาสที่เราจะทำผิดเงื่อนไขการลดหย่อนภาษีต่างๆของกรมสรรพากร มาตรการทางภาษีต่างที่ภาครัฐนำมาใช้ในการกระตุ้นการออมเงินทั้งระยะสั้นและระยยาว เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการวางแผนภาษี แต่ละรูปแบบก็มีหลักเกณฑ์ข้อกำหนดที่แตกต่างกันไป ควรจะต้องศึกษาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เช่น การทาประกันชีวิต นอกจากจะได้รับความคุ้มครองในระยะยาว และได้ออมเงินอย่างมีวินัยประกันของกรมธรรม์ประกันภัยที่มีอายุสัญญา 10 ปีขึ้นไป สามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริงปีละไม่เกิน 100,000 บาท เป็นต้น และยังมีเครื่องมืออื่นๆ อีกหลากหลายเครื่องมือ

การวางแผนตั้งแต่ต้นปีแล้วการทยอยซื้อ SSF RMF ไปเรื่อยๆ

การวางแผนตั้งแต่ต้นปีแล้วการทยอยซื้อ SSF RMF ไปเรื่อยๆ จะช่วยทำให้เราได้ราคาเฉลี่ยที่ดี หรือที่เราเรียกว่าการลงทุนแบบ DCA​ (Dollar Cost Averaging) ที่เป็นการทยอยเข้าซื้อตามเวลาที่กำหนดโดยไม่สนว่าราคาจะเป็นเท่าไหร่ ราคาขึ้นก็ซื้อ ราคาลงก็ซื้อ ซึ่งเป็นวิธีการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จากค่าสถิติมีแนวโน้มที่การซื้อ SSF RMF ปลายปีมีโอกาสที่จะได้ของแพงกว่าปกติด้วย เพราะทุกคนจะซื้อในช่วงปลายปีพร้อมกัน ทำให้เงินไหลเข้า และจะส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้น

ทำให้เรามั่นใจได้ว่ามีเงินเพียงพอในกรณีที่เราจะซื้อสินค้าลดหย่อนภาษี

ทำให้เรามั่นใจได้ว่ามีเงินเพียงพอในกรณีที่เราจะซื้อสินค้าลดหย่อนภาษี เพราะปัญหาอย่างหนึ่งคือ เรามีเงินไม่พอในการซื้อลดหย่อนอย่างที่ตั้งใจ ช่วงปลายปีเป็นช่วงที่เรามีแนวโน้มการจ่ายเงินสูงมาก เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลที่สินค้าหลายแบรนด์ต่างลดราคาขึ้นป้าย SALE กันมากมาย รวมถึงการวางแผนเที่ยวปีใหม่ การที่เรามีสภาพคล่องติดตัวไว้มากๆ ไม่เอาไปบริหารจะยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้เราใช้จ่ายมากขึ้นด้วย การวางแผนตั้งแต่ต้นปีและลงมือจัดการทันที จะช่วยทำให้เราไม่ใช้เงินไปผิดประเภทอีกด้วย