10 ซีอิ๊วขาว ยี่ห้อไหนดี 2021 ปรุงรสอาหาร ให้อร่อยกลมกล่อม

sweety_punky
sweety_punky
5 Min Read

เครื่องปรุงรสที่อยู่คู่ครัวไทยมานาน นั่นก็คือ ซีอิ๊วขาว (soy sauce) เครื่องปรุงที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีความคล้ายคลึงกับน้ำปลา แตกต่างที่ซีอิ๊วขาวใช้ถั่วเหลืองเป็นวัตถุดิบการผลิต ด้วยความที่มีรสเค็มกลมกล่อม จึงเป็นเครื่องปรุงที่ versatile ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งประกอบอาหาร ปรุงรส เหยาะบนข้าว เพิ่มรสชาติให้กับโจ๊กหรือข้าวต้ม เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างจากน้ำปลา โดยน้ำปลาจะผลิตจากปลาไส้ตันหมัก ในขณะที่ซีอิ๊วขาวใช้ถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบหลัก ทำให้ซีอิ๊วขาวไม่มีกลิ่นคาวจากปลา และเค็มนุ่มนวลกว่าน้ำปลา นอกจากนั้นกลิ่นยังหอมนุ่มนวลกว่าด้วยละ จริงๆ แล้ว ซีอิ๊วขาวในท้องตลาดมีหลายประเภท ละลานตาไปหมด ทั้ง สูตร 1 , สูตร 2 และ สูตร 3 ซึ่งแตกต่างไปตามระยะเวลาในการบ่มนั่นเองค่ะ โดยสูตร 1 จะมีระยะเวลาในการหมักมากที่สุด มีความเข้มข้นมากที่สุด ถัดมาสูตร 2 ความเข้มข้นจะค่อยๆ เจือจางลงจากการเติมน้ำเกลือ เปรียบเหมือนกับเป็นการกรองน้ำที่ 2 น้ำที่ 3 ความเข้มข้นก็ลดลงตามลำดับ ยิ่งตัวเลขมากขึ้น นั่นหมายถึงความเข้มข้นที่ลดลงนั่นเองค่ะ

แล้วเราจะเลือกซื้อซีอิ๊วขาวยี่ห้อไหนดี วันนี้ทาง ZA.in.th จะพาเพื่อนๆ ไปเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตทิพย์ เลือกซื้อซีอิ๊วขาวเข้าบ้านกันค่า


ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์

ไม่มีอะไรให้ต้องพูดมากกับตราเด็กสมบูรณ์เชื่อว่าหลายๆคนย่อมคุ้นเคยเป็นอย่างดี สำหรับซีอิ๊วขาว สูตร 1 ฉลากเหลืองขวดนี้เรียกได้ว่าเป็นสูตรออริจินัลของซีอิ๊วขาวเลยทีเดียว การันตีด้วยยอดขายอันดับ 1 ของซีอิ๊วขาว ใช้เวลาในการหมัก 6 เดือน ได้ซีอิ๊วที่มีความเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เค็มจนเกินไป ตัวนี้กลิ่นหอม รับประทานง่าย ใช้เหยาะ หรือใช้ปรุงน้ำจิ้มได้หมด เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีมากเลยค่ะ สามารถใช้ปรุงรสอาหารได้หลากหลาย ทั้ง ปลานึ่งซีอิ๊ว ขาหมู กุ้งอบวุ้นเส้น และอีกมากมาย สามารถใช้เหยาะรับประทานร่วมกับอาหารเช้าอีกด้วย

  • ส่วนประกอบในการหมัก ถั่วเหลือง 62.0%, แป้งสาลี 22.0%, เกลือ 11.0%, น้ำตาล 4.9%, ใช้วัตถุกันเสีย (INS211) 0.1%มีถั่วเหลือง ข้าวสาลี, ไอโอดีน 2 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 1,360 มิลลิกรัม
  • มีสารกันเสีย
  • ราคาขวดละประมาณ 51 บาท ปริมาณ 300 มล.


ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ สูตรลดโซเดียม

อ้างอิงข้อมูลจาก สสส. พบว่าคนไทยมีแนวโน้มจะติดรับประทานโซเดียมสูงกว่าปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เช่น โรคไต โรคความดันโลหิตสูง ทำให้เกิดการรณรงค์ให้คนไทยลดการกินเค็มลง ทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาดูแลสุขภาพและอาหารการกินมากขึ้น เด็กสมบูรณ์ก็มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์กับวิถีชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทั้ง ซีอิ๊วขาว สูตรไม่มีกลูเตน สำหรับคนแพ้แป้ง รวมไปถึง ซีอิ๊วขาว สูตรลดโซเดียม 40% หมักจากถั่วเหลืองเป็นเวลา 6 เดือน ได้เป็นซีอิ๊วขาวรสกลมกล่อม ไม่เค็มจนเกินไป ใช้ในการปรุงอาหาร เหยาะ หรือจิ้ม อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพและกังวลเกี่ยวกับเรื่องโซเดียมในอาหาร

  • ส่วนประกอบในการหมัก ถั่วเหลือง 40.0%, แป้งสาลี 13.0%, วัตถุปรุงแต่งอาหาร โพแทสเซียมคลอไรด์ 5.0%, น้ำตาล 4.0%, วัตถุกันเสีย สีธรรมชาติ วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร ไดโซเดียม5-ไรโบนิวคลิโอไทด์ แต่งกลิ่นสังเคราะห์มีถั่วเหลือง ข้าวสาลี
  • สูตรลดโซเดียม 40%
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 750 มิลลิกรัม
  • มีสารกันเสีย
  • ราคาขวดละประมาณ 45 บาท ปริมาณ 600 มล.


ซีอิ๊วขาว เซิง โชว หวัง

ซีอิ๊วขาว เซิงโชวหวัง ผลิตจากกรรมวิธีดั้งเดิมจากประเทศจีน ใช้ถั่วเหลืองที่ดีมีคุณภาพ ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม (non-GMOs) นำไปหมักเป็นเวลา 6 เดือน ปราศจากการแต่งเติมสี ผงชูรส มีสีเข้มปานกลาง สามารถใช้ต้ม ตุ๋นน้ำแดง หมักอาหารก็ให้รสละมุนเช่นกัน สำหรับซีอิ๊วขาว ตรา เซิง โชว หวัง มีทั้งสูตรทอง ใช้เวลาหมัก 6 เดือน สูตร 1 ฉลากเขียว ใช้เวลาหมัก 3 เดือน และสูตรลดโซเดียม ฉลากฟ้า รสชาติหอมละมุน ช่วยดึงรสชาติอาหารให้กลมกล่อม อร่อยสุดๆ ไปเลย สูตรอื่นๆ ของเค้าก็อร่อยไม่แพ้กัน สามารถไปลองเลือกซื้อตามความต้องการของเราได้เลย

  • ส่วนประกอบในการหมัก น้ำ 41%, ถั่วเหลือง 29%, เกลือเสริมไอโอดีน 21%, แป้งสาลี 9%, ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 750 มิลลิกรัม
  • ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันเสีย
  • สูตรทอง ราคาขวดละประมาณ 84 บาท ปริมาณ 300 มล.


ซีอิ๊วขาว ตราภูเขาทอง

ซีอิ๊วขาวตราภูเขาทอง แบรนด์ที่มีซอสปรุงรสฝาเขียวที่เราเห็นได้ตามร้านโจ๊กหรือข้าวต้ม เค้ายังมีผลิตภัณฑ์ซีอิ๊วขาวอีกด้วย ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของน้ำเกลือปริมาณมาก ทำให้เหมาะสำหรับนำไปทำต้มจืด ซุป หรือผัดผัดบางชนิดที่ไม่ต้องการความเข้มข้นมาก รสชาติเค็มพอดีๆ ทำให้เมนูต้มอร่อยขึ้นเยอะเลย อีกทั้งยังสามารถใช้แทนน้ำปลาได้อีกด้วย ข้อดีอย่างหนึ่งเลยของซีอิ๊วขาวภูเขาทองคือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ เมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้ ใครมองหาซีอิ๊วขาวที่ราคาคุ้มค่า แต่รสชาติยังอยู่ครบ แนะนำตัวนี้เลย

  • ส่วนประกอบในการหมัก น้ำเกลือ 48%, ถั่วเหลือง 29%, ข้าวสาลี 15%, น้ำตาล 7%, น้ำ 0.88%, วัตถุกันเสีย (INS 211), วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร (ไดโซเดียม 5′-ไรโบนิวคลิโอไตด์), ผสมไอโอดีน
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 960 มิลลิกรัม
  • มีสารกันเสีย
  • ราคาขวดละประมาณ 45 บาท ปริมาณ 600 มล.


ซีอิ๊วขาวพรีเมียม ตราเมกาเชฟ

ซีอิ๊วขาว megachef เป็นซีอิ๊วขาวที่ราคาดีอีกหนึ่งตัว ผลิตโดยกรรมวิธีที่ได้มาตรฐานสากล ใช้ถั่วเหลืองธรรมชาติ 100% ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ปราศจากผงชูรส ไม่เจือสี ไม่มีวัตถุกันเสียและปราศจากโปรตีนแป้งสาลี (GLUTEN FREE) บรรจุในขวดแก้ว รักษาคุณภาพของซีอิ๊วไว้ได้นาน สำหรับตัวนี้จะเห็นได้ว่าไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเลย รสชาติออกนัวๆ กลมๆ ไม่เค็มแหลมจนเกินไป กลิ่นหอม รับประทานง่าย สามารถนำไปใช้เพิ่มรสชาติอาหารได้ดีมากเลย อีกทั้งขวดใหญ่มากกก คุ้มค่า ใช้ได้นานมากค่ะ

  • ส่วนประกอบในการหมัก น้ำซีอิ๊วดิบ 78.5%, เกลือ 12%, น้ำตาลฟรุคโตส 9.4%, ไอโอดีน
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 1,060 มิลลิกรัม
  • ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันเสีย
  • ราคาขวดละประมาณ 79 บาท ปริมาณ 500 มล.


ซีอิ๊วขาวคลีน ตรากู๊ดไลฟ์

แบรนด์ goodlife เป็นแบรนด์ที่มีเครื่องปรุงรสหลากหลาย มีจุดเด่นที่เครื่องปรุงรสส่วนใหญ่จะเป็นแบบลดโซเดียมและน้ำตาล ลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ทางแบรนด์ได้ทำการพัฒนาและได้รับการรับรองสูตรจาก สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ช่วยลดความเสี่ยงสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันอาการที่จะตามมาจากอาการความดันโลหิตสูงได้ด้วย สามารถนำไปใช้ทำอาหารคีโต หรืออาหารคลีนได้ด้วย ปกติแล้วอาหารเหล่านี้จะค่อนข้างมีรสไม่จัดมาก ซีอิ๊วตัวนี้จะช่วยปรุงรสให้อาหารสุขภาพมีรสชาติขึ้นมา ทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น รสชาติจะไม่ถึงกับเข้มข้น เน้นกลมกล่อมและดีต่อสุขภาพ

  • ส่วนประกอบในการหมัก ซีอิ๊ว 40%, สีธรรมชาติ (INS150c), วัตถุกันเสีย (INS202), วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล (ซอร์บิทอล), วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร (โพแทสเซียมคลอไรด์, ไดโซเดียม 5′- ไรโบนิวคลิโอไทด์), ผสมเกลือเสริมไอโอดีน
  • สูตรลดโซเดียม 40%
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 560 มิลลิกรัม
  • ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่มีน้ำตาล
  • ข้อควรระวัง ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค
  • ราคาขวดละประมาณ 32 บาท ปริมาณ 200 มล.


ซีอิ๊วขาว ตราโรซ่า

แบรนด์ซอสมะเขือเทศก็มีซีอิ๊วขาวนะ! ซีอิ๊วขาวตราโรซ่า มาในขวดพลาสติกรูปทรงทันสมัย ใช้ในครัวก็ดี วางบนโต๊ะกินข้าวก็น่ารัก ลดโซเดียมลง 40% โดยใช้เกลือโพแทสเซียมคลอไรด์แทนเกลือโซเดียม เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง นอกจากนั้น ยังได้รับเครื่องหมาย “ทางเลือกสุขภาพ” อีกด้วย ตัวนี้เราชอบมาก เพราะมีซีอิ๊วขาวแบบซองด้วยจ้า สะดวก ใช้งานง่ายมากๆ สามารถพกพา หรือถ้าเป็นร้านค้าก็แถมให้ลูกค้าได้ด้วยนะ รสชาติรับประทานง่าย เหยาะลงบนไข่ดาวหน่อย เพิ่มรสอร่อยได้เป็นอย่างดีเลยฉีกซองแล้วนำไปปรุงอาหาร หรือเทใส่ถ้วย พร้อมรับประทานเลย

  • ส่วนประกอบในการหมัก ซีอิ๊วสกัดจากถั่วเหลืองและข้าวสาลี 86%, โพแทสเซียมคลอไรด์ 8%, น้ำตาล 4%, ใช้ไอโอดีนเป็นส่วนผสม, สารเพิ่มรสชาติ: (โมโนโซเดียมกลูตาเมต, ไดโซเดียม 5′-ไรโบนิวคลีโอไทด์), สารควบคุมความเป็นกรด: INS330, สีธรรมชาติ INS150c, สารกันเสีย: INS211
  • สูตรลดโซเดียม 40%
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 740 มิลลิกรัม
  • มีสารกันเสีย
  • ข้อควรระวัง ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง และโรคหัวใจที่มีความผิดปกติของระดับโพแทสเซียมในเลือดควรปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภค
  • ราคาขวดละประมาณ 25 บาท ปริมาณ 200 มล.


ซีอิ๊วขาว ตราวันโอวันพลัส

ซีอิ๊วขาวตรา 101 plus มีจุดเด่นที่ลดโซเดียมลงถึง 70% โดยไม่เติมโพแทสเซียมและไม่เติมน้ำตาล สามารถใช้ทำอาหารคลีน อาหารคีโต เป็นนวัตกรรมอาหารใหม่ที่เกิดจากคิดค้นสูตรโดยแพทย์เฉพาะทางด้านโภชนาการคลินิค และนักเทคโนโลยีทางอาหาร ผลิตจากซีอิ๊วขาวจากญี่ปุ่น หมักนาน 6 เดือน ได้เป็นซีอิ๊วขาวกลิ่นหอม รสชาตินุ่มนวล ปกติแล้วผู้ป่วยโรคไต หรือโรคที่คุณหมอแนะนำให้ลดโซเดียม จะรับประทานอาหารได้จำกัดและไม่ควรปรุงรสอาหารมากจนเกินไปใช่ไหม แต่ด้วยซีอิ๊วขาว 101 plus สามารถใช้ในการเพิ่มรสชาติอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต และโรคความดันสูงได้ด้วย รสชาติออกไปทางกลมกล่อม ช่วยให้อาหารมีรสชาติที่ชัดขึ้น เพื่อความสุขในการรับประทานสำหรับทุกคนในครอบครัว

  • ส่วนประกอบในการหมัก ซีอิ๊วญี่ปุ่นหมักธรรมชาติ 50%
  • สูตรลดโซเดียม 70%
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 170 มิลลิกรัม
  • ไม่ใส่ผงชูรส ไม่มีสารให้ความหวาน ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่มีน้ำตาล ไม่มีสี
  • ราคาขวดละประมาณ 125 บาท ปริมาณ 250 มล.


ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ตราเด็กสมบูรณ์

ซีอิ๊วขาว ตราเด็กสมบูรณ์ หมักจากถั่วเหลืองและเห็ดหอมคุณภาพ ผ่านกรรมวิธีที่ทันสมัย ทำให้ได้ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมที่มีรสชาติที่กลมกล่อม สิ่งที่เราชอบมากสำหรับตัวนี้คือมีกลิ่นของเห็ดหอมช่วยเพิ่มมิติให้กับอาหารได้ด้วย มีคุณประโยชน์จากเห็ดหอม รสชาติเค็มแบบหอมกลิ่นเห็ดหอมมาก ช่วยให้รสชาติอาหารให้มีความกลม หอมหวลมากขึ้นอีก สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่น ซุปเยื่อไผ่ ไก่นึ่งเห็ดหอม กระเพาะปลา เมนูเจต่างๆ ใครชอบกินอาหารจีน ตัวนี้เหมาะมีไว้ติดครัวเลย เพราะอร่อยมาก

  • ส่วนประกอบในการหมัก ถั่วเหลือง 40.0%, เห็ดหอม 27.0 %, น้ำเกลือ 20.0%, แป้งสาลี 8.0% น้ำตาล 4.9%, ใช้วัตถุกันเสีย (INS211) 0.1% มีถั่วเหลือง, ข้าวสาลี, ไอโอดีน 2 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 1420 มิลลิกรัม
  • มีสารกันเสีย
  • ราคาขวดละประมาณ 53 บาท ปริมาณ 700 มล.


ซีอิ๊วขาวธัญพืช ตราง่วนเชียง

ซีอิ๊วขาว ตราง่วนเชียงตัวนี้ เรียกว่าเป็นตัวที่ไม่ซ้ำกับใครในตลาดซีอิ๊วขาว เพราะเป็นซีอิ๊วที่ทำมาจากถั่วเหลืองและธัญพืช! ซึ่งกรรมวิธีการผลิตก็น่าสนใจ เพราะมีการลดเกลือโซเดียมตามธรรมชาติและไม่มีการเติมโพแทสเซียม ทำให้ปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ ความเก๋คือการใส่ธัญพืชลงไปด้วยเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ รสชาติตัวนี้มีความหอม รสชาติดี ใช้ปรุงอาหารอะไรก็อร่อย เพราะไม่ได้เค็มโดดออกมา สามารถนำไปปรุงอาหารคลีน อาหารคีโต เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพจ้า

  • ส่วนประกอบในการหมัก ซอสถั่วเหลืองหมักสกัด 80%, น้ำเกลือ 15%, น้ำตาลทราย 5% ผสมไอโอดีน มีถั่วเหลือง ข้าวสาลี
  • มีโซเดียมต่อ 1 หน่วยบริโภค 670 มิลลิกรัม
  • ไม่ใส่ผงชูรส ไม่มีกลูเตน ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่มีน้ำตาล
  • ราคาขวดละประมาณ 45 บาท ปริมาณ 200 มล.


ใครจะคิดว่ามีซีอิ๊วขาวหลากหลายแบบให้เราเลือกสรรกันขนาดนี้ แต่ละแบรนด์ก็มีการปรับสูตรที่แตกต่างกันออกไป เพื่อสร้างทางเลือกให้ผู้บริโภค มีทั้งซีอิ๊วขาว สูตร 1 สำหรับผู้บริโภคทั่วไป หากเป็นผู้มีปัญหาเกี่ยวกับไต ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหาร อาจจะพิจารณาเลือกเป็นแบบลดโซเดียมและไม่เติมโพแทสเซียม หากเป็นผู้มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิต อาจจะเลือกเป็นแบบลดโซเดียม ซึ่งมีตั้งแต่ลดโซเดียม 40%-70% หรือหากต้องการรสชาติที่มีสีสันขึ้นมาหน่อย อาจจะเลือกเป็นซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ที่มีกลิ่นเห็ดหอม ช่วยเพิ่มความหอมของอาหารมากขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในการรับประทานซีอิ๊วหรือปรุงแต่งอาหารด้วยซีอิ๊ว ควรบริโภคแต่พอดี โดย ปริมาณโซเดียมที่ควรได้รับต่อวันคือ 2,000 มิลลิกรัม หรือเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชาหรือน้ำปลา 4-5 ช้อนชา การพยายามควบคุมปริมาณโซเดียมจะช่วยให้เราแข็งแรง มีสุขภาพดีไปนานเท่านานจ้า สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจก่อนใคร ที่ za.in.th

sweety_punky
Author: sweety_punky

Share this Article