Wednesday 16 June 2564
หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > แม้จะเที่ยวอยู่แต่ก็สามารถเก็บเงินได้ เพลิดเพลินสนุกเต็มที่ แต่งบไม่บานปลาย

แม้จะเที่ยวอยู่แต่ก็สามารถเก็บเงินได้ เพลิดเพลินสนุกเต็มที่ แต่งบไม่บานปลาย

7 May 2021 เปิดอ่าน 117 ครั้ง

ขึ้นชื่อว่าการท่องเที่ยวแล้ว ทั้งการเที่ยวในประเทศไทยหรือการเที่ยวในต่างประเทศ ก็รู้กันอยู่ว่าต้องใช้เงินเป็นปัจจัยหลัก เวลาไปเจอที่ใหม่ๆ ของสวยๆ ก็พาลให้เงินในกระเป๋าลอยหายไปเรื่อยๆ บางครั้งการกะเกณฑ์งบไปเที่ยวเกิดบานปลาย จนต้องช้อปที่เมืองนอกผ่านบัตรเครดิต หรือใช้เงินมากกว่าที่คิดไว้ เรียกได้ว่า งบบานปลายสุด ๆ แต่จะมามวัแต่ประหยัดก็จะไม่สนุก ก็ไม่รู้จะไปเที่ยวให้ลำบากตัวเองทำไม ชีวิตเลยต้องหาสายกลาง เที่ยวอย่างเพลิดเพลินสนุกเต็มที่ แต่งบไม่บานปลาย Za.in.th เอาเคล็ดลับมาฝากกันแล้วไปดูเลย

เที่ยววันธรรมดาก็สนุกได้ไม่แพ้กัน

ไม่เพียงแต่การเที่ยวในประเทศไทยในวันธรรมดาจะถูกลง 30-40% แล้ว ต่างประเทศก็เช่นกันค่ะ เพราะไม่มีนักท่องเที่ยวมากนัก ร้านรวงไปจนสถานที่ต่าง ๆ ก็มักจะมีโปรโมชั่นลดราคาค่าเข้า ค่าอาหารให้ถูกลง บางที่ถึงกับเปิดให้เป็นวันเข้าฟรีเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้จะเที่ยววันธรรมดาก็ต้องแลกกับวันลางาน ควรจัดการบริหารงานให้ดีก่อนมาเที่ยว จะได้เที่ยวอย่างไร้กังวล

ใจแข็งใส่ย่านช้อปปิ้งและไม่ต้องกินเหลาทุกมื้อ

การช้อปเกินพอดีก็จะมีแต่ทำให้งบบานปลาย เชื่อว่า คนที่มาเที่ยวแล้วช้อปตั้งแต่วันแรก วันหลัง ๆ ต้องมานั่งกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใช่ไหมคะ ลองขยับวันช้อปปิ้งมาในวันท้าย ๆ ดูสิ ในช่วงวันที่ยังไม่ถึงเวลาช้อปก็ลองเดินดูสินค้าแล้วลิสต์เก็บไว้พร้อมราคา จะได้เอามาวางแผนว่า ชิ้นไหนอยากได้ ชิ้นไหนสำคัญ ชิ้นไม่จำเป็น ลองเมินใส่ย่านช้อปปิ้งดูสักหน่อย การได้ลิ้มลองอาหารร้านอร่อย นับเป็นการเพิ่มสุนทรีย์ในการท่องเที่ยวมากขึ้น เป็นที่รู้ดีว่าเที่ยวแต่ละที ใคร ๆ ก็อยากจะเข้าไปนั่งกิน นั่งเช็คอินในร้านเหลาร้านดัง แต่ร้านพวกนี้ก็มักจะนำพามาซึ่งงบบานกระจุย แนะนำว่าให้ลดร้านติดชาร์ตเหล่านี้ลงบ้าง อาจจะเหลือเพียง 1-2 ร้านต่อทริป แล้วหันมาหาร้านข้างทาง ราคาถูกลงแล้วยังได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นแบบออริจินอลอีกด้วย

ชมเมืองท่องเที่ยวได้จุใจดื่มด่ำควาสุขที่อยู่ตรงหน้า

คุณคงไม่อยากเที่ยวแบบทัวร์ชะโงกใช่ไหมคะ การเร่งรีบที่จะเที่ยวให้ครบทุกที่ในลิสต์ นอกจากจะเหนื่อย เสียค่าเดินทางเยอะแล้ว ยังไม่สามารถชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยวได้จุใจ เพราะมาถึงก็เอาแต่ถ่ายรูปแล้วต้องรีบไปต่อ แนะนำให้คุณลองเดินเที่ยวแทน จะทำให้ทริปของคุณช้าลง ได้ละเมียดชมเมือง ค่อย ๆ ถ่ายรูปและดื่มด่ำควาสุขที่อยู่ตรงหน้าได้มากขึ้น ประหยัดค่าเดินทาง และที่สำคัญช่วยให้ร่างกายแข็งแรงด้วยนะ

จัดสรรบัญชีเพื่อการท่องเที่ยว

หลายคนอยากจะเที่ยวก็ไปเลย ไม่ได้วางแผนเรื่องเงินไว้ก่อน ทำให้การท่องเที่ยวครั้งนั้นต้องไปพาดพิงเงินเก็บ เงินเดือน และบัตรเครดิต จะดีแค่ไหนถ้าเราจัดสรรบัญชีเงินออมไว้ล่วงหน้าแล้วตั้งชื่อน่ารัก ๆ ว่า “ทุนการท่องเที่ยวของฉัน” เพียงแต่คิดคำนวณไว้สักหน่อยว่า ปีนี้อยากจะเที่ยวช่วงไหนและประเทศใดบ้าง แล้วเริ่มเก็บออมผ่านบัญชีเงินออมระยะสั้น ซึ่งได้ดอกเบี้ยเยอะกว่า จะช่วยให้คุณได้เก็บเงินต้นและเพิ่มพูนดอกเบี้ยไปสมทบทุนท่องเที่ยวแบบไม่กระทบเงินออม เพราะเงินที่เก็บออมก็ควรจะอยู่นิ่ง ๆ ในบัญชี แต่ถ้าอยากจะเที่ยวไกลหน่อย ใช้งบเยอะหน่อย ก็ลองหันมาลงทุนในกองทุนรวม ได้เก็บเงินนานขึ้นอีกนิด แต่ได้ผลกำไรเยอะจนสามารถตะลุยยุโรปหรืออเมริกาได้เลย