Wednesday 27 May 2563
หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > มาทำความรู้จัก “สินทรัพย์ดิจิทัล” (บิทคอยน์, คริปโทเคอร์เรนซี, โทเคน/เหรียญดิจิทัล)

มาทำความรู้จัก “สินทรัพย์ดิจิทัล” (บิทคอยน์, คริปโทเคอร์เรนซี, โทเคน/เหรียญดิจิทัล)

18 May 2020 เปิดอ่าน 68 ครั้ง

“บิทคอยน์” “คริปโทเคอร์เรนซี” “โทเคน/เหรียญดิจิทัล” หลายคนคงจะได้ยินมาอย่างแพร่หลาย บางครั้งก็มีคนมาชวนลงทุนบอกว่าผลตอบแทนงาม กำไรเร็ว บางครั้งก็มีคนบอกให้ระวังเพราะราคาผันผวน ขาดทุนหรือหมดตัวได้ง่าย แท้จริงมันคืออะไรนั้น ZA.IN.TH จึงมาแนะนำให้เข้าใจกัน

“สินทรัพย์ดิจิทัล” ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวผู้บริโภคและผู้ลงทุนมากกว่าที่คิด จำเป็นต้องรู้จัก และรู้เท่าทัน โดยเฉพาะในช่วงที่ดอกเบี้ยเงินฝากลดต่ำลงมาก มักมีการแอบอ้างสินทรัพย์ดิจิทัลหวังหลอกลวงให้ลงทุน อ้างว่าลงทุนในเทคโนโลยีบ้าง ลงทุนในโทเคนบ้าง ลงทุนสิ่งที่เป็นอนาคตบ้าง แล้วใช้ผลตอบแทนที่สูงเกินจริงเป็นสิ่งล่อใจ หวังให้ผู้ไม่รู้หลงกลนำเงินไปลงทุนเข้าห่วงโซ่ของมิจฉาชีพ

คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency)

คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือ หน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้า บริการ สินทรัพย์ ดิจิทัลอื่น หรือสิทธิอื่นใด โดยสามารถใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการได้หากผู้ใช้ยอมรับ ปัจจุบันคริปโทเคอร์เรนซียังไม่ใช่เงินที่ธนาคารกลางใดในโลกรับรองว่าสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (legal tender) คริปโทเคอร์เรนซีที่รู้จักกันแพร่หลาย เช่น Bitcoin Ethereum

โทเคนดิจิทัล (Digital Token)

โทเคนดิจิทัล (Digital Token) คือ หน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นเพื่อกำหนดสิทธิของบุคคลในส่วนแบ่งรายได้หรือสิทธิในการได้มาซึ่งสินค้าและบริการ หรือสิทธิอื่นๆ (utility token) ตามที่ได้ตกลงกับผู้ออกโทเคน ซึ่งอาจเสนอขายโทเคนผ่านกระบวนการ Initial Coin Offering (ICO) การระดมทุนแบบ ICO (Initial Coin Offering) คือการระดมทุนรูปแบบหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาช่วย โดยบริษัทจะเสนอและ กำหนดขายโทเคนที่กำหนดสิทธิหรือผลประโยชน์ต่างๆ ของผู้ลงทุน เช่น ส่วนแบ่งกำไรจากโครงการ หรือสิทธิในการได้มาซึ่งสินค้าหรือ บริการที่เฉพาะเจาะจงและหนดให้ผู้ลงทุนที่ต้องการจะร่วมลงทุนสามารถเข้าร่วมได้โดยการนำคริปโทฯ หรือเงิน มาแลกโทเคนที่บริษัท ออก โดยมีการกำหนดและบังคับสิทธิที่จะได้รับด้วย smart contract บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ICO อาจไม่ใช่หุ้นและไม่ใช่หนี้ แม้ ICO จะมีชื่อคล้ายกับ IPO (Initial Public Offering – การออกและเสนอขายหุ้นต่อประชาชน) แต่ก็อาจมีสาระสำคัญที่แตกต่างกันมาก ผู้ถือโทเคนจากการลงทุนใน ICO อาจไม่ได้เป็นเจ้าของบริษัทเหมือนผู้ถือหุ้น IPO และอาจไม่ได้มีฐานะเป็น เจ้าหนี้ของบริษัท อาจไม่มีสิทธิในทรัพย์สินของบริษัทกรณีเลิกกิจการหรือล้มละลาย แต่ผู้ถือโทเคนจะมีสิทธิตามที่ระบุในเอกสารประกอบการเสนอขาย (white paper)

บล็อกเชน (Blockchain)

บล็อกเชน (Blockchain) คือ ระบบฐานข้อมูลแบบกระจายศูนย์ มีกลไกที่ทำให้เกิดการทำธุรกรรมได้ โดยไม่ต้องอาศัยคนกลาง หากเป็นบล็อกเชนแบบสาธารณะ (Public Blockchain) ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการยืนยันธุรกรรมและเข้าถึงข้อมูลบนบล็อกเชนได้ ธุรกรรมต่าง ๆ ที่ถูกบันทึกบนบล็อกเชนแล้วนั้น ยากที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือทำลายจึงเป็นระบบที่มีความโปร่งใสและความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ ระบบบริหารจัดการ (governance) ของบล็อกเชนและ ICO มีความหลากหลาย ผู้ลงทุนจึงต้องศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อประเมินโครงการ สิทธิที่ตนจะได้รับและกลไกการจ่ายผลตอบแทนให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจลงทุน