Saturday 4 December 2564

IT

Fashion

Health & Beauty

Marketplace

Travel

หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > หลักการ 5R เพื่อช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ

หลักการ 5R เพื่อช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าของคุณ

1 January 2020 เปิดอ่าน 449 ครั้ง

สารบัญ

Reduce

ของบางอย่างเราซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ หรือบางครั้งซื้อมาเกินความจำเป็น อาจเป็นเพราะหลงไหลในราคาโปรโมชั่น จงให้ใช้หลักคิดที่ว่าจะทิ้งให้น้อยที่สุด ใช้ของชิ้นนั้นให้นานที่สุด เดี๋ยวนี้การซื้อของมันง่ายขึ้น อยากได้อะไรไม่ต้องไปถึงตลาด สั่งของออนไลน์กดตัดบัตรเดบิตและบัตรเครดิตได้ง่าย แต่การดูทีวี หรือแอปฯ ในมือถือ มันแสดงผลของใช้ที่ทั้งจำเป็นและไม่จำเป็นขึ้นมา เพราะรูปสวยน่าซื้อ แต่ซื้อมาแล้วอาจจะไม่ได้ใช้ ตั้งทิ้งไว้ เพราะฉะนั้นก่อนซื้อต้องคิด

Reuse

แนวคิดและแนวทางในการปฏิบัติเพื่อการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ใช้ซ้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าคิดจะซื้อมาแล้ว ก็ต้องใช้บ่อย ๆ ให้สิ่งนั้นเกิดประโยชน์สูงสุด ยกตัวอย่างเช่น ซื้อรถยนต์คันใหม่มา ถ้าจอดไว้เฉย ๆ ก็จะเสื่อมราคา ต้องซ่อมยาง ซ่อมเครื่อง หากใช้งานทุกวัน ก็เสียค่าบำรุงรักษาเท่ากัน แต่เกิดประโยชน์มากกว่า

Recycle

ทั้งช่วยลดปัญหากากของเสียซึ่งจะเป็นการลดปัญหามลภาวะและประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาของใหม่ ซื้อของใช้ส่วนลด เอาของไปแลกเทิร์น เมื่อจะต้องซื้อของใหม่สักอย่าง ให้คิดดูก่อนว่าใช้ของในบ้านมาปรับแต่งประดิษฐ์เป็นของใหม่ได้หรือเปล่า? อย่างกางเกงตัวเก่าถ้ารู้สึกว่ามันไม่สวยแล้ว ก็เอามาปรับแต่ง ตัดขา ติดตัวรีด ให้ดูน่าใช้มากขึ้นแต่หากใส่ไม่ได้แล้วจริง ๆ กางเกงบางรุ่นก็เอาไปแลกเทิร์นเป็นส่วนลดซื้อตัวใหม่ได้ สินค้าบางอย่างก็เทิร์นเพื่อรับส่วนลดได้เหมือนกัน

Repair

อะไรที่เสียก็เอามาซ่อมแซมใช้ได้เสมอ ซ่อมของใช้ในบ้านให้อยู่ในสภาพใช้งานได้เสมอ ไม่อย่างนั้นมันเก่าแล้วก็ต้องยกไปทิ้ง สิ่งของใกล้ตัวที่ควรเอามาซ่อมก็คือ เสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

Reject

ปฏิเสธไม่ซื้อสิ่งที่จะมาเป็นขยะทำลายทรัพยากรในอนาคต ข้อนี้ทำยากหน่อย เพราะว่าของทุกอย่างล้วนน่าซื้อไปหมด จะตัดใจไม่ซื้อก็กลัวว่าจะตก Trend มีไม่เหมือนคนอื่น วิธีการที่จะไม่ซื้อ สิ่งที่ตัดออกไปได้ก็คือของใช้ที่ทำจาก พลาสติก โฟม ที่ย่อยสลายยาก เพื่อไม่สนับสนับสนุนให้โรงงานผลิตของทำลายธรรมชาติออกมาอย่างไม่จำเป็น

เปิดอ่าน 449 ครั้ง