Sunday 5 December 2564

IT

Fashion

Health & Beauty

Marketplace

Travel

หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > ดีลใหญ่ ซีพี เซนทรัล ทีซีซี ร่วมชิง เทสโก้

ดีลใหญ่ ซีพี เซนทรัล ทีซีซี ร่วมชิง เทสโก้

1 January 2020 เปิดอ่าน 363 ครั้ง

ดีลประวัติศาสตร์กำลังจะเกิดแล้ว ที่คาดว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท เทสโก้ ประกาศจะขายกิจการในไทย ที่แน่ๆมี 3 เจ้ามือใหญ่เตรียมเล็งรับช่วงต่อกิจการ โดยสำนักข่าวต่างประเทศบลูมเบิร์ก รายงานความคืบหน้าของการซื้อขายกิจการเทสโก้ ในประเทศไทยว่า มี 3 บริษัทใหญ่ของไทย 3 รายเตรียมจะเข้าเจรจาดีลกับบริษัทเทสโก้โดยตามข่าว คือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี), บริษัทเซนทรัล กรุ๊ป และบริษัททีซีซี

เหตุผลขางการขายกิจการของบริษัทเทสโก้ในประเทศไทยรวมถึงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็มาจากการที่ต้องการทำเม็ดเงินกลับไปฟิ้นฟูกิจการที่กำลังประสบปัญหาที่อังกฤษ

โดยที่ความน่าสนใจของเทสโก้ที่หลายๆเจ้ามือสนใจคือ เทสโก้ โลตัส ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ด้วยนโยบายในการจำหน่ายสินค้าคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ พร้อมๆ ไปกับการทำสิ่งที่ดีเพื่อลูกค้า เพื่อนพนักงาน และชุมชน ปัจจุบันเทสโก้ โลตัส ให้บริการลูกค้ากว่า 15 ล้านคนต่อสัปดาห์ ผ่านทั้งช่องทางที่เป็นสาขาและออนไลน์ โดยมีสาขาประมาณ 2,000 แห่งทั่วประเทศ ภายใต้ 5 รูปแบบร้านค้า ได้แก่ เอ็กซ์ตร้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ ตลาด และ เอ็กซ์เพรส เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้า พร้อมทั้งจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ 2 ช่องทางหลัก คือ เทสโก้ โลตัส ช้อป ออนไลน์ จำหน่าย อาหารสด สินค้าอุปโภคบริโภค รวมกว่า 20,000 รายการ และร้านค้าของเทสโก้ โลตัส บนมาร์เก็ตเพลสต่างๆ อาทิ ลาซาด้า โดยจำหน่ายสินค้าหลากหลายชนิด อาทิ ผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก สินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม และเครื่องใช้ไฟฟ้า

ซีพี ปัจจุบันก็มีทั้ง ซีพีออล์ ที่ดำเนินธุรกิจค้าปลีก และสยามแม็คโคร ที่เป็นเจ้าของธุรกิจขายส่ง ก็จะไม่น่าแปลกใจกับการที่จะเข้ามาร่วมวงชิงธุรกิจนี้

เซ็นทรัลเองก็ถือว่าเป็นขาใหญ่ในธุรกิจค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าทั้งแบรนด์เซ็นทรัล โรบินสัน พ่วงด้วยซุปเปอร์มาเก็ตภายใต้แบรนด์ท็อปส์ ยังมีแฟมิลี่มาร์ท ซูเปอร์สปอร์ต ไทยวัสดุ กระจายอยู่ทั่วไทย

และสุดท้ายกลุ่มทีซีซี ของเจริญสิริวัฒนภักดี ปัจจุบันก็ดูแลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้ช้อปปิ้งมอลล์ และโครงการดังอื่นๆ ทั้งพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ ตะวันนา บางกะปิ แถมบริษัทในเครืออย่าง เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) ก็ครอบครอง บิ๊กซีอยู่ด้วย ถ้าหากได้เทสโก้โลตัสมาครอง คงได้กลายเป็นผู้นำธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตอย่างเบ็ดเสร็จเลยทีเดียว ทำให้ต้องมาพิจารณาถึงเงื่อนไขเข้าข่ายผูกขาดได้

แต่ที่สำคัญของธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ต นั้นอาจจะไม่ใช่ธุรกิจดาวรุ่ง เห็นได้จากการเติบโตที่ลดลงของธุรกิจ ผู้ที่ได้เทสโก้ไปจะต้องสามารถสร้างการเติบโตด้วยการต่อยอดธุรกิจ เพื่อให้ได้รายได้เพิ่มขึ้นหลังซื้อกิจการ