Saturday 27 November 2564

IT

Fashion

Health & Beauty

Marketplace

Travel

หน้าแรก > การเงิน & การลงทุน > ความรู้พื้นฐานนักลงทุนมือใหม่ IPO คืออะไร และหุ้น IPO ในเร็วๆนี้

ความรู้พื้นฐานนักลงทุนมือใหม่ IPO คืออะไร และหุ้น IPO ในเร็วๆนี้

19 December 2019 เปิดอ่าน 752 ครั้ง

การเสนอขายหุ้นให้กับนักลงทุนครั้งแรกของบริษัทที่เปิดให้ระดมทุนหรือเรียกสั้นๆ ว่า IPO (Initial Public Offering) บริษัทที่เปิดให้ระดมทุน เพื่อนำเงินไปเป็นลงทุนในการดำเนินธุรกิจต่อไป และยังช่วยในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กร ความแตกต่างของหุ้นชนิดนี้เมื่อเทียบกับหุ้นโดยทั่วไป คือ การที่หุ้นยังไม่เคยซื้อขาย เราจึงไม่รู้ราคาตลาดที่แน่นอน ไม่มีราคาสูงสุด ต่ำสุด แนวต้าน – แนวรับ ทางเทคนิค ทำให้ราคาหุ้นสามารถวิ่งขึ้นไปได้เรื่อยๆ หรือในทางตรงข้ามหุ้นอาจจะมีราคาต่ำจองได้เป็นระยะเวลานาน

การจองซื้อหุ้น IPO
หุ้นIPO มีจำนวนหุ้นที่ค่อนข้างน้อย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วนักลงทุนจะสามารถซื้อหุ้น IPO ได้ใน 2 ลักษณะคือ
     – การจองซื้อหุ้น IPO ก่อนเข้าตลาด 
ถ้าสภาพตลาดหุ้นมีแนวโน้มที่ดี หุ้น IPO ที่เข้าซื้อขายวันแรกจะมีโอกาสยืนเหนือราคาจองได้และมักให้ผลตอบแทนสูงกว่าราคาจอง ดังนั้นการจองซื้อหุ้น IPO จึงนับเป็นการลงทุนที่มีโอกาสในการทำกำไรสูงภายในช่วงเวลาสั้นๆ
     – ซื้อเมื่อหุ้นนั้นเข้ามาซื้อขายในตลาดแล้ว
นักลงทุนจะต้องศึกษาข้อมูลพื้นฐานของหุ้น IPO อย่างละเอียดรอบคอบ ช่วงแรกๆ ของการซื้อขายนั้น จะมีการเก็งกำไรอยู่ค่อนข้างสูง ทำให้มีความผันผวนมาก จึงควรรอให้หุ้น IPO เข้าซื้อขายผ่านไปแล้วสักระยะ เพื่อให้ราคาหุ้นเริ่มมีเสถียรภาพ และสะท้อนปัจจัยในเชิงพื้นฐานของธุรกิจได้ดีขึ้น

ตามข้อมูลเดือนธันวาคม 2562 ปลายปีแบบนี้ก็มีบริษัทที่ต่อคิวอยู่ระหว่างการพิจารณาคำขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (Upcoming IPO) คือ
BAC : บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ประเภทธุรกิจ ประกอบกิจการสถาบันฝึกอบรมด้านการบิน กลุ่มอุตสาหกรรม บริการ หมวดธุรกิจ บริการเฉพาะกิจ เป็นสถาบันฝึกอบรมด้านการบินของบริษัทจัดเป็นโรงเรียนนอกระบบประเภทวิชาชีพภายใต้ พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ. 2550 เปิดอบรมหลักสูตรการบินทั้งนักบินพาณิชย์ตรี นักบินส่วนบุคคล การบินด้วยเครื่องวัดประกอบการบิน การบินด้วยเครื่องบินหลายเครื่องยนต์ ครูการบิน นอกจากนี้ บริษัทเปิดอบรมหลักสูตรช่างซ่อมบำรุงอากาศยานและประกอบกิจการศูนย์ทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษในการสื่อสารการบินโดยให้บริการทดสอบความสามารถภาษาอังกฤษของผู้ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเดินอากาศยาน ได้แก่ นักบิน และพนักงานควบคุมการจราจรทางอากาศ ตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยกำหนด

SCM : บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) ประเภทธุรกิจ จัดจำหน่ายสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคทั้งภายในและต่างประเทศผ่านธุรกิจแบบเครือข่าย ดำเนินการธุรกิจแบบเครือข่ายที่มั่นคงและเป็นธรรม โดยให้บริการในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคที่ผ่านมาการคัดสรรคุณภาพระดับดีเยี่ยมและมาตรฐานสูงจากทั่วทุกมุมโลก

SO : บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) ประเภทธุรกิจ ธุรกิจให้บริการจัดหาบุคลากร ธุรกิจให้เช่าและบริการ ได้แก่ ธุรกิจบริการรถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า กลุ่มอุตสาหกรรม บริการ หมวดธุรกิจ บริการเฉพาะกิจ มีการขยายธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจ “จ้างเหมาบริการ (Outsourcing Services) ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เช่น พนักงานขับรถยนต์ พนักงานธุรการ พนักงานรับโทรศัพท์ ช่างไฟฟ้า ช่างซ่อมบำรุง รถเช่า ดูแลบำรุงรักษาสวนหย่อม ช่วยในการบริหารจัดการด้านบุคลากร ยานพาหนะ ลูกค้าสามารถควบคุมต้นทุนแรงงาน ลดภาระในการบริหารจัดการได้