Saturday 16 October 2564

IT

Fashion

Health & Beauty

Marketplace

Travel

หน้าแรก > ไลฟ์สไตล์ > รวมไอเดีย “การจัดสวน” ในพื้นที่มีจำกัด

รวมไอเดีย “การจัดสวน” ในพื้นที่มีจำกัด

1 June 2017 เปิดอ่าน 4,159 ครั้ง

สวัสดีค่าา ทุกคน ที่เคยพูดไว้ว่าจะพูดถึงเกี่ยวกับการจัดสวน วันนี้เลยจะมานำเสนอการจัดสวนในพื้นที่ที่จำกัด อย่างเช่น คอนโด อพาร์ทเมนท์ หรือจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างแคบแล้วอยากมีสวนสวยๆ เลยจะมาแนะนำไอเดียดีๆ ให้ที่พักอาศัยของคุณมีสวนสวยๆ น่ารักๆ ดูสดชื่น สบายตา เพราะธรรมชาติช่วยให้เราผ่อนคลาย ต้นไม้ ใบไม้ ดอกไม้ ถูกสร้างสรรค์มา ให้มีความงดงามในตัวของมัน อาจมีน้ำตกเล็กๆ เพื่อจำลองบรรยากาศให้เหมือนอยู่ท่ามกลางป่าเขา แค่นึก ก็รู้สึกเฟรชแอร์แล้วค่ะ เว่อร์ไปไหม ฮ่าๆๆๆ โม้มามากแล้ว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันดีกว่าค่ะ

 

1. ปลูกไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยบนผนังอิฐ เก๋ไก๋มากค่ะ

ปลูกไม้เลื้อยตรงกำแพง โดยให้เลื้อยขึ้นไปเรื่อยๆ ตามผนัง เป็นการตกแต่งผนังบ้าน ให้ดูเป็นธรรมชาติ แนะนำต้นตีนตุ๊กแกค่ะ ต้นตีนตุ๊กแกรูปใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ และมีใบขนาดเล็ก ดูนุ่มนวล  เป็นจุดที่น่ามองตาม การดูแลก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ตกแต่งกิ่งบ้าง เพื่อบังคับให้ลำต้นติดกับผนัง เป็นไอเดียที่ดีอย่างนึงเลยค่ะ ดูแล้วผ่อนคลายเนอะ ว่าไหมคะ? แถมมีความสวยงาม ดูผู้ดีอังกฤษอีกด้วย

ไม้เลื้อยเส้นเชือกบนผนังบ้าน ช่วยจัดทิศทางการเลื้อย โดยใช้เส้นเชือกหรือลวด

ไม้เลื้อยบนผนัง ดูผู้ดี เรียบหรู ดูธรรมชาติแบบเมืองนอก

 

2. สร้างมิติ

ปูแผ่นหินปีกไม้ในทางยาว ทำให้ดูไม่สิ้นสุด

สร้างทางเดินเป็นตารางหมากรุก จะช่วยสร้างมิติให้มองเห็นมุมที่กว้างยิ่งขึ้น หรืออาจจะว่างแผ่นปูหินเป็นแนวตั้ง ช่วยให้ดูยาวเหมือนไม่สิ้นสุด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ดูแคบลง การติดหน้าต่างกระจกก็ช่วยได้นะคะ แสงแดดสะท้อนหน้าต่างทำให้ดูมีมิติ ช่วยให้สวนดูสว่าง และช่วยลวงตาให้สวนดูกว้างขึ้น ทริค คือ ใช้หน้าต่างบานที่พอเหมาะ ถ้าติดบานใหญ่จะทำให้การดูแลยากเกินความจำเป็นค่ะ

หน้าต่างกระจกสะท้อนแสง ช่วยเพิ่มความสว่าง

ปูแผ่นหินเป็นตารางหมากรุกแนวเฉียง ทำให้ดูกว้างมากขึ้น

 

3. จัดสวนแนวตั้ง

นำสิ่งของที่ใช้แล้วมารียูส โดยการปลูกต้นไม้แล้วนำมาจัดเรียง น่ารักไปอีกแบบ

พื้นที่ที่จำกัด เราคงต้องมีไอเดียในการจัดสวนแนวตั้ง เพื่อเป็นการกระชับพื้นที่ และใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ไม่ว่าจะเป็นระเบียงคอนโด อพาร์ทเมนท์ แนวคิดนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจมากค่ะ อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ ติดชั้นไม้และนำเอากระถางต้นไปวาง หรือใช้เชือกผูกกับกระถางเล็กๆ ขวดน้ำก็ได้นะคะ เอาไปตัดในแนวนอน ถือเป็นการเอาสิ่งของมารียูสเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่อีกรอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ แล้วนำไปแขวนเรียงบนผนัง กิ๊บเก๋ไปอีกแบบค่า แต่ถ้าคนไหนมีไอเดียดีๆ ก็นำไปประยุกต์ใช้ในแบบต่างๆได้จ้า

สวนบนผนัง นี่ประหยัดพื้นที่จริงๆ ค่ะ แถมสวยด้วย

เอากระถางต้นไม้มาติดบนระแนงไม้ ถือว่าเป็นสวนแนวตั้งที่มีไอเดียมากๆ เลย

 

4. บ่อปลาเล็กๆ

ลำธารเล็กๆ มีเสียงน้ำคลอ

บ่อปลา ที่มีฝูงปลาแหวกว่าย มีเสียงน้ำดังเบาๆ แค่นึกก็สดชื่นแล้วค่ะ สร้างบ่อปลา หรือลำธารน้ำ เล็กๆ จะช่วยให้พื่นที่ดูกว้างขึ้น ถ้ามีลำธารเป็นทางยาว จะยิ่งช่วยค่ะ หรืออาจจะมีน้ำตก น้ำพุ เพื่อสร้างบรรยากาศก็ได้ น้ำ ทำให้ดูร่มเย็น การนั่งมองก็ถือเป็นการคลายเครียดได้ดีด้วย มองฝูงปลา ฟังเสียงน้ำ โอเคที่สุดเลยค่ะ

ฝูงปลาแหวกว่ายในลำธาร ธรรมชาติสุดๆ

น้ำตกเล็กๆ นั่งดูฝูงปลา ฟังเสียงน้ำ คลายเครียดได้ดีเลยค่ะ

 

5. ปูหญ้า

ปูหญ้าเทียม สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแล

เพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยการปูหญ้า ถ้าเป็นระเบียง ใช้หญ้าเทียมจะดีกว่า เพราะไม่ต้องดูแลอะไรมาก แค่หาต้นไม้มาวางเรียงก็สวยแล้ว แต่ถ้าเป็นที่ข้างบ้าน หรือหลังบ้านที่เป็นพื้นที่เล็กๆ ปลูกหญ้าไปเลยจะดีกว่าค่ะ ช่วยให้สบายตา รู้สึกถึงธรรมชาติ ปลูกใหม่ก็หมั่นรดน้ำหน่อยนะคะ จะได้ไม่เหลือง และดูเขียวชะอุ่มตลอด

การปูหญ้า ช่วยให้สวนคุณดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สีเขียว เห็นแล้วก็สบายตา

 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับไอเดียการจัดสวนในพื้นที่ที่จำกัด ที่เอามาฝากทุกคน ได้ประโยชน์เลยใช่ม้าา มีรึเปล่าคะ? มีสิ พูดเองเออเองก็ได้ด้วย ฮ่าาา สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นจัดสวนก็สามารถนำไปเป็นแนวทาง แล้วนำไปประยุกต์ เพิ่มไอเดียอื่นๆ เข้ามา แค่นี้คุณก็จะมีสวนสวยๆ น่ารักๆ เอาไว้ประดับบ้านของคุณแล้วค่ะ ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ ไปแล้วววว บ๊ายบายค่า 👋

ข่าวล่าสุดของหมวดหมู่ ไลฟ์สไตล์